Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - kanking1150

Pages: [1] 2 3 ... 7
1
ตอนนี้อยู่ๆไดฟเวอร์เปิดติดแล้วจอจางเหมือนกันทุกตัวเลยสั่งจีนมา 5 ตัวอาการเดียวกันเลย จะออกไปกินข้าวเลยเปิดรันระบบไว้กลับมาจอดับพอเปิดก็จะติดซักพักแล้วจางหายไป พอถอดบัดกรีเข้าไปใหม่ก็เจออาการเดิม ไล่ถอดไล่เปลี่ยน mcu และอุปกรณ์ทุกอย่างก็แล้วเป็นเหมือนเดิมหยั่งเซ็ง จะเหลือแต่ชิปแบบ qfp48 แต่หาแผ่นแปลงมาใส่ไม่ได้จะกัดปริ้นรีดเองก็กลัวเพราะขา 2mm ไม่เคยกัดเลยลายเล็กขนาดนั้น ลองเช็ค vlcd บางทีก็ตกบางทีก็พุ่ง ลองต่อกับช่อง3.3v เพราะ ic ทำงานที่ 2.4v - 5.5 ก็งงว่าอยู่ๆช่อง 3.3ก็เพิ่มมา 4.3v ซะงัั้นแต่พอใช้ช่อง 5 โวลวิ่งปกติดีแต่บางทีตกไป 4.8 ขนาดถอดเอาสวิตชิ่งซัพพลายคอมมาต่อก็ยังเป็น ตอนนี้คิดว่าเป็นกับลายวงจรแต่ก่อนหน้านี้ก็ใช้ปกติจนเขียนโปรแกรมเสร็จ แต่อยู่มาไม่กี่วันก่อนดับไปเฉยๆแล้วก็เป็นดังกล่าวมาทุกตัวเลย

2
ตอนนี้เจอปัญหากับจอเหมือนเดิมแล้วครับอยู่ๆจอก็ดับเปิดติดแล้วก็วูบ แต่แก้ led ได้แทนเอาแผ่นโฟมกับ led มาเจียใส่ของเดิมแม้จะดีไม่เท่าเดิม  :'( ส่วนแป้งข้าวโพดเดียวผมลองขอบคุณครับ

3
อยากได้บอร์ดแปลง qfp48 0.5mm to dip48 พอจะมีใครมีขายไมครับ

4
ในที่สุดก็ทำ lcd จนเสร็จถึงแม้จะใช้ driver แต่จอเจ้ากรรมก็ดันแบคไลขาดผมเลยไปเอา super bright ของรถมาใช้แทนตอนแรกคิดว่าใช้แผ่นกรองแสงแผ่นแรกของแบคไลชุดเดิมกับวงจรหรี่ไฟเพื่อไม่ให้สว่างจ้าจนเกินน่าจะพอแต่พบว่ามันไม่พอเลยเป็นดังคลิปเลยอยากทราบว่าเราจะสามารถหาวัสดุอะไรบ้างให้สามารถทำให้แสงมันกระจายทั่วถึงหรือทำให้มันนวนขึ้นได้บ้างครับ

//อันนี้คือ led แบคไลเดิมที่เดิมที่ตอนนี้ลอกตัวกรองชั้นแรกมาใช้ รู้ศึกว่าว่าแผ่นพลาสติกตรงกลางที่กระจายแสงตรงกลางจะเป็นจุดๆด้วยหรือว่าตัวนี้จะเป็นตัวที่ทำให้แสงมันนวลๆกันแน่อันนี้ถ่ายภาพให้ไม่ได้เพราะเอาให้เพื่อนไปมันว่าจะลองแงะเม็ดledออกแล้วลองฝนsuper bright ธรรมดาลองยัดลงไป
https://www.youtube.com/watch?v=o_Y6XG7uzk0&feature=youtu.be
//อันนี้คือหลังเปลี่ยนเป็น led super bright ของรถยนต์
https://www.youtube.com/watch?v=YMUYCb1_tDE&feature=youtu.be

5
หวังว่ารายละเอียดที่นี่น่าจะพอช่วยได้
https://www.circuitvalley.com/2012/02/pic16f917pic16f1907-7segmentlcddriverex.html
http://awawa.hariko.com/avr_lcd_drive_en.html
ขอบคุณครับลิ้งสองผมกำลังทำตามอยู่ครับค่อยๆเล่นไป แต่ก็ยังเจอปัญหาเดิมๆกับ drive ทั้งๆที่ทำตามดาต้าชีททุกอย่างก็ยังไม่ชัดเลยลองเปลี่ยนชิปก็แล้วรอบหนึ่งก็เหมือนเดิมบางครึ้งก็เข้มแล้วก็กลับมาจางเหมือนเดิม เคยคิดว่าไฟไม่พอก็ลองถอดมาต่อสวิทชิ่งก็เหมือนเดิม

6
ตอนนี้ตัดสินใจใช้ drive แล้วครับแต่ว่าก็ยังพยามทำอยู่ ค่อยๆอ่านไป แต่สงสัยอย่างหนึงครับจอ lcd ผมมันแสดงผลจางมากหลังจากใช้ drive ครับ  จางขนาดว่าถ้าผมถอดจอแยกไปลองกับโค้ดข้างบนจั้มทีละขาเพื่อดูว่า segไหนสว่างยังสว่างกว่ามากเลยทั้งๆที่ผมสั่ง drive ให้แสดงผล seg เดียวกันยังสว่างไม่เท่าเลยครับ หรือต่อกราวแล้วเอามือจับยังชัดปกติทุก seg แต่พอใช้ drive จางมากๆ


7
สอบถามหน่อยครับว่าเขาคิดราคาค่าจ้างต่อสายพวกวงจรเดาะหรือขาดอย่างไรครับคือผมมีวงจรนึงมีลายขาดขนาดใหญ่ 1 เส้น กับ ลายขาดขนาดเล็ก อีก 3 เส้น เล็กขนาดขา smd ssop
ไม่มราบว่าปกติคิดว่าต่อลายกันอย่างไร ทั้งสามเส้นลายที่ขา ic ก็หลุดออกไปแล้วด้วยครับ

8
ผมลองคลำๆเทสๆดูดยลองเขียนเอา arduino ให้มันจ่ายตามรูป FIG2 ที่เป็นรูปที่อยู่ในลิ้งที่ให้มาแบบEnergizedเพราะเห็นเป็นแถบดำๆน่าจะเป็น segติดแหละแล้วไล่จิ้มขาคอมกับขาอื่นทีละขาดู ปรากฎว่าบางขาขึ้นทีเดียว 4 segเลยบางขาก็ขึ้น 1 seg ตรงตามที่เราเข้าใจก็เลยงงเอ๋อๆเลยทีเดียวแล้วก็มีพวกที่ขึ้นๆมาจางๆด้วยครับ และคิดว่าที่เข้าใจน่าจะไม่ใช่ละเพราะยังเหลือคอมอีกตั้งสามขามันไม่น่าจะขึ้นพร้อมกันทั้ง 4 segสิ หรือมันต้องมีอะไรมากกว่านั้น ตอนแรกเข้าใจนึกว่าจะเหมือน 7 segmentหรือพวก multi7segmentปรากฎว่าทำความเข้าใจยากกว่ามากเลย
https://youtu.be/o_Y6XG7uzk0
ภาพมันจะเอียงๆหน่อยผมหมุนจอโทรศัพถายสองรอบมันก็ยังเจ็นออกลายเดิม

array pinยาวๆไม่ต้องสนใจมากครับผลพวงจากการพยามไดหลายๆคอลั่มรวมๆกันแต่ไม่เวิคแต่ 1com ไล่จิ้มทีละขาเวิคเลยเซ็ตไว้ที่ [0,0]
Code: [Select]
//ATMEGA 2560
#define SEG_NUM 32
#define COM_NUM 4
uint8_t Seg_pin[SEG_NUM] = {2,3,4,5,6,7,8,14,15,16,17,18,19,20,21,22,23,24,25,26,27};
uint8_t Com_pin[COM_NUM]={9,10,11,12};
void driveSeg(byte com,byte seg)
{
  digitalWrite(Seg_pin[seg], HIGH);
  digitalWrite(Com_pin[com], LOW);   
  delay(1);
  digitalWrite(Seg_pin[seg], LOW);
  digitalWrite(Com_pin[com], HIGH);
  delay(1);
}
void setup() {
  for(uint8_t i = 0; i < SEG_NUM; i++)
  {
    pinMode(Seg_pin[i], OUTPUT);
  }
  /* Set the common pin as output */
  for(uint8_t i = 0; i < COM_NUM; i++)
  {
    pinMode(Com_pin[i], OUTPUT);
  }
    //all LOW
  for(int i=0;i<SEG_NUM;i++)
     digitalWrite(Seg_pin[i], LOW);
  for(int i=0;i<COM_NUM;i++)
     digitalWrite(Com_pin[i], LOW);
}
void loop() {
  driveSeg(0,0);
  delay(10);
}

Pages: [1] 2 3 ... 7