Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - p_chusak

Pages: 1 [2] 3 4 ... 28
9
ok ครับ เดี่ยวรุ่นใหม่เสร้จแล้วจะมาแจ้งให้ทราบครับ ใช้เบอร์อะไร กันบ้างครับ จะได้ test ให้ชัวๆ

10
ยังมีขายอยู่ครับ ไม่ใช่มือสอง แต่ สภาพโคตรเก่า เลยไม่กล้าขาย รุ่นใหม่อีกประมาณ 10 วัน เสร็จ 950.บาท ส่วนรุ่นเก่า ถ้าจำเป็นต้องใช้ จริงๆขายราคามือ 3 ครับ 750 บาท+texttools 2 ตัว ( เก็บไม่ดี ขา jumper ขึ้นสนิมครับ แต่ทดสอบแล้วใช้ได้ดี )

ติดต่อหลังไมล์ได้เลยครับ

11
Microchip นี่นะ ฟรีไม่หมด ผมว่า มันโคตรจะแฟร์และใช้งานได้จริงเลยหละ จากที่ลองใช้ compiler ทุก version ของมันแล้ว ตัวฟรีทำงานได้ดีสุดๆ ได้ทุก option ไม่จำกัดขนาด code มันแค่ limit เรื่อง optimize อย่างเดียว แล้วที่มันบอกว่า ถ้าเป็นตัว pro รุ่นเสียตีงแพงๆ code จะเร็วขึ้น 400%  ใช้ แรม ใช้ flash น้อยกว่า เดิม 60% ขอบอกว่า โม้ทั้งนั้น ทำจริงๆแทบไม่ต่างกันเลย งานผมลองวัดแล้ว speed เท่ากันเปะๆ size ต่างกันไม่เกิน 10% อย่าได้แคร์ เพราะ microchip ให้ ram,flash มามากมาย
   ถ้าจะใช้ avr32 ด้วยเหตุผลเรื่องฟรี คิดผิดแล้วครับ ของฟรีฝั่ง arm มีเยอะกว่าครับ
   ide ของ pic รันได้ทุก OS อันนี้น่าสนใจนะครับ

12
ขนาดตัว off line ยังอืดเลย ตัว online จะไหวหรือ เคยเล่นแนวนี้ของฝั่ง embed ก็ช้า นะครับ แต่ข้อดีคือ code เราไม่หายครับ อยู่บน คราวด์เลย ดีไปอีกแบบ ชีวิตต้องไม่ห่าง net

13
จัดไปแล้ว 300 แผ่น งานเนี๊ยบ เสร็จไว ครับ14
มา update ว้า ตัว OS ล่าสุด rasbian jessy ใส่ processing มาให้เลยครับ( อยู่ใน menu >> sound & video) สดวกสบายกว่าเดิม แสดงว่า เริ่มจะ support กันอย่างเป็นทางการแล้วแล้วยังมี ide JAVA ใส่มาให้อีก เมื่อก่อนใส่แต่ python มาให้

15
น่าจะประมาณว่า ตั้ง interrupt แบบ on change แล้ว อยากรู้ว่า ตอนที่มันมา มันมาจาก ขาขึ้น หรือขา ลง เท่าที่ดี cpu หลายๆตัว ยังไม่มี register บอกนะครับ ว่ามาจาก ทางไหน คงมีทางเดียวคืออ่าน logic port หลังจาก เข้า อินเตอร์รัพไปแล้ว ผมก็ใช้ วิธีนี้เหมือนกันครับ  และเคยเกิดเรื่องแปลก ขึ้น เช่น ตั้ง interrupt ขาลงไว้ แต่ พอเข้าไปใน interrupt ดันอ่าน port ได้ เป็น  1  สาเหตุมาจาก สัญญาณรบกวนความถี่สูง ทำให้เข้า interrupt แต่ พอเข้าไปแล้ว เมื่อถึงเวลาอ่าน port สถานะกลับ เปลี่ยนไปอีก ทาง ..

16
ขั้นตอนการ install processing
        ในการนี้ขอเสนอการ install ด้วย GUI ครับ ซึ่ง ง่ายและคุ้นเคย จะได้ไม่ต้องจำคำสั่ง command line ที่ยาวๆซับซ้อน

      1. เตรียมบอร์ด r-pi ของเราให้พร้อม โดยลง os (ผมใช้ ราสเบี้ยน )ต่อจอ ต่อ mouse ต่อ keyboard และทำให้ boot ไปที่ desktop ครับ ซึ่งส่วนนนี้ จะไม่อธิบายนะครับ สามารถหาดูได้ ตามเวปต่างๆที่เป็นพื้นฐานการเริ่มต้นใช้งาน
       2.เปิด browser ขึ้นมา แล้วไปที่ www.processing.org
                     
       

        3. เลือก Download Processing
        4. อันนี้ เราจะจ่ายตังเพื่อสนับการพัฒนา หรือ ถ้าจะโหลดฟรีก็เลือก No Donation แล้ว กด Download        5. เลือก รุ่นที่จะใช้งาน สำหรับ r-pi ให้เลือก รุ่น Linux ArmV6hf
   


        6. เมื่อ โหลดเสร็จก็ไปที่ ตำแหน่งที่ download ไว้แล้วแตก file ออกมา จาก นั้นเราสาทารถย้าย folder ไป ไว้ที่ ที่เราต้องการได้ อันนี้ผมจะเอาไปไว้ที่                 /home/pi
    7. การรันโปรแกรม เพียง ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ ไฟล์ exe  ชื่อ  processing เป็นอันใช้ได้ หรือ หาก คิดถึง command line ก็สามารถพิมพ์ให้รันจากได้เช่นกัน    7.  เป็นอันเสร็จพิธีครับ จากนั้น ลองเปิด file ตัวอย่าง มาศึกษาเล่นๆ ก่อนนะครับ บาง file อาจจะรันไม่ได้ ไม่ต้องตกใจครับ เป็นเรื่องปรกติ ครับ เพราะนี่เป็น version แรก ที่ ทำออกมาสำหรับ arm อาจจะมีติดขัดบ้าง แล้วตอนนี้ java ก็เป็นตัวใหม่ ใช้ driver display ใหม่ พบว่า เกิดปัญหาจุกจิกนิดหน่อย กำลังตามแก้กันอยู่ครับ แต่ส่วนใหญ่ก็ใช้งานได้ครับ

      อันนี้ เปิด ตัวอย่าง เล่นๆครับ
               


Pages: 1 [2] 3 4 ... 28