Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - i2k

Pages: [1] 2 3 4
1
data rate ประมณเท่าไร ส่งfileรูปได้เปล่าคัรบ
max=50kbps, รูปนิ่งได้ครับ ถ้า realtime เสียงพูด (voice) น่าจะส่งได้

ถ้าของ Ti แนะนำเบอร์ไหนดีครับ เห็นมี Sub-1GHz หลายตัวดูตัว CC1120  อยู่
cc1310 จบในตัวเดียว CC1310 LaunchPad Evaluation Module http://www.ti.com/tool/launchxl-cc1310

2
ง่ายสุดก็ใช้ module ของ  Microchip RN2483 กำลังจะได้ทดลองครับ พึ่งจะสั่งซื้อไป

lora ถ้าหมายถึง long range มีหลายแบบ ขึ้นอยู่เทคนิคในการ modulate ของ TI หรือของ Sigfox เป็นแบบ  ultra narrow band ที่เจ้าของกระทู้กล่าวน่าจะหมายถึง LoRa® ของ Semtech ใช้วิธี chirp spread spectrum (CSS) ส่วนจะทำงานอย่างไร อย่างไหนดี ผมไม่กล้าอธิบายครับ

เจ้าโมดูลของ Microchip ข้างในจะมี chip ของ semtech กับ PIC, และก็มีข่าวว่า  STMicro กำลังจะเอาไปใส่ใน controller ของเขาด้วย

ระยะทาง Indoor ได้ถึง 300m ในเมืองไม่ถึง 5 km ที่บอกว่า 15 km น่าจะเป็นที่โล่งๆไม่มีอะไรมาบัง และ Data rate ก็ต่ำมาก, ถ้าเอาไว้บนท้องฟ้าเหมือนกับที่เขาไปใส่ไว้ในบอลลูนก็เป็น100km

ที่ความถี่ 868 Mhz (ISM band) เป็น non license ถ้าไทยก็ต้อง 433 Mhz แต่ถ้ากำลังส่งเกินก็ต้องขออนุญาต ถ้าแอบทดลองทำ และใช้ duty cyle แค่ 1% คงจับยากอยู่เหมือนกัน คลื่น 433 Mhz ปรกติก็ใช้กระจายกันอยู่ทั่วไป

ในต่างประเทศเริ่มมีติดตั้ง gateway http://www.ttnmap.org/ สำหรับประเทศไทยที่เห็นหนึ่งตัว เป็น virtual คือเป็น software ผมจำลองขึ้นมาเพื่อทดสอบ กำลังจะทำเป็น gateway อย่างง่ายๆ

3
PCB แบบที่เป็น castellated mounting holes ทำได้ไหมครับ และต้องออกแแบบยังไง แนะนำด้วยครับ

4
ขึ้นอยู่ว่าจะให้ทำงานแบบไหนและมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

สำหรับบอร์ดที่เป็นตัววัดอุณหภูมิ ช่วง run กินไฟ 16.7 mA , sleep 16.5 uA
runtime ใช้เวลาประมาณ 50 ms เวลาส่วนมากคือรอให้ ADC, Thermistor นิ่งๆก่อน

สำหรับ Batt CR2032 มีความจุ 220 mAh ถ้าให้ทำงานและส่งขัอมูลตลอดจะใช้ได้นาน 13 ชั่วโมง

แต่ถ้าใช้วัดอุณหภูมิแวดล้อมทั่วไป ให้วัดทุกๆ 1 นาที แล้วจากนั้นก็เข้าสู่ sleep mode ใช้ได้เกิน 300 วัน, สามารถตั้ง wakeup time ผ่าน gateway ได้เลย

ผมยังไ่ม่ได้ทำการวัดอย่างจริงจัง ค่ากระแสที่วัดมาคือค่า max, คิดว่าเกิน 1 ปีแน่นอน

(คำนวณเวลาใช้โปรแกรม Microchip XLP ฺBattery Lift Estimator)

5
ขอบคุณที่ให้ความสนใจครับ งานประจำผมไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานด้านอิเลคฯ ไม่ได้เกี่ยวกับสถาบันหรือการศึกษาใดๆ  hobby ครับ มีเวลาว่างก็ทำไปทำ PCB สำหรับรุ่นที่ port มาใช้ PIC อุปกรณ์ก็มีอยู่ไม่กี่ตัวครับ ตอนแรกกะจะทำหลายๆแบบ แต่เจอราคาแล้วมันไม่เป็น low cost แล้ว เลยเหลือแบบเดียวแล้วยัดทุกอย่างเท่าที่จำเป็นลงไป ตัวไหนไม่ใช้ก็ไม่ต้องใส่

มีสิ่งที่ต้องศึกษาเพิ่มจริงๆครับ ผมเคยใช้ protel เมื่อสิบปีที่แล้ว ตอนนี้มาลอง eagle สาเหตุเพราะฟรีครับ และของเขาดีจริงๆ  และเนื่องจากบอร์ดผมขนาดเล็กจึงใช้ได้เลย ใครที่อยากจะลองใช้ eagle แต่ยังไม่ได้เริ่มซักที อ่านและทดลองทำตามทีละขั้น https://learn.sparkfun.com/tutorials/tags/eagle ถ้าเคยผ่านการใช้โปรแกรม CAD มาบ้าง ไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ก็จะใช้งานได้แล้วครับ

ในบอร์ด นอกจากมี PIC และ cc1101 module, ถ้าเป็น modem ก็ใช้ได้เลย, มี NTC สำหับวัดอุณหภูมิเบื้องต้น หรือ HTU21D สำหรับวัดอุณหภูมิและความชื้น  ด้านหลังมีรังถ่านสำหรับใส่แบตฯ

ถ้าทำบอร์ด I/O Digital หรือ analog ก็ต้องต่ออุปกรณ์อื่นเพิ่มผ่านทาง connector

แนวคิดผมก็ลอกชาวบ้านเขามาไม่ได้คิดเอง http://www.ti.com/ww/en/wireless_connectivity/sensortag2015/tearDown.html เอาแค่เศษเสี้ยวเดียวของเขาผมก็พอใจแล้วครับ

6
ในโปรแกรมที่เขียนว่า 250 milliseconds ถึงแม้ว่าจะเป็น 2 Secs ก็เร็วแล้วนะครับ ผมว่าลดความแรงของพัดลม หรือถ้าไปใช้กับตู้ใหญ่ๆก็จะใช้ได้เลยไม่ต้องแก้อะไร

7
ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ใช้ adc แบบไหนหรือใช้ mcu อะไร แต่อยู่ที่แบตเตอรี่

ท่านจะต้องมี profile ของแบตเตอรี่นั้นๆก่อนถึงจะรู้ว่าเหลือไฟกี่ % , profile ก็คือกราฟแบบที่ท่านข้างบนได้แสดงไว้

ซึ่งขึ้นอยู่เทคโนโลยี่ของแบตฯ alkaline, nickel–cadmium, cabon-zine, lithium-ion, lithium-poly ฯลฯ

และยังขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน กระแส หรือรวมๆเรียกว่า load, และอุณหภูมิ

การที่อุปกรณ์ไฟฟ้าสามารถแสดง % ออกมาได้เพราะมันรู้ profile ของแบตฯที่มันใช้อยู่ ถ้าเอาแบตฯอื่นมาใส่ก็จะแสดงค่า % ออกมาไม่ตรง

มีเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่างที่สามารถเปลี่ยนแบตฯที่มีขนาดต่างๆกันแล้วยังสามารถแสดงค่า % ได้อย่างถูกต้อง เช่น แบตฯ InfoLITHIUM® ของ sony เพราะแบตฯจะส่งขัอมูลให้กับอุปกรณ์ให้รู้ว่ามันเป็นแบบไหน ขนาดเท่าไร

ถ้าไม่มี profile ของแบตฯนั้นๆ ท่านจะวัดได้แค่ ไฟหมด หรือ ไฟเต็ม

ถ้าจะทำเครื่องไว้วัดสำหรับแบตฯทุกแบบทุกขนาดทำไม่ได้ครับ

8
ลองคำนวณราคา รวมๆประมาณ 2ร้อย , PIC16F1705 38 บาท  ตัวเล็ก mem น้อย แต่ peripheral ใส่มาเต็มๆ, ส่วน บอร์ด wireless หมดปัญญาที่จะทำเอง $3.8, แบต CR2032 7บ, กล่องใส่แบต 15บ , ทั้งหมดราคาซื่อมาต่อตัว ไม่ใช่ราคาที่ 1000 ตัวนะครับ

Thermistor ครับ ตัวละ 3บ. แต่อย่าดูถูกมันนะครับ ไม่ linear ก็จริงแต่ถ้าใกล้ระดับอุณหภูมิห้องตามสเปคก็ ok, err 3%, ที่สำคัญไม่ขึ้นกับแรงดัน batt, ส่วนการคำนวนก็ใช้ steinhart equation

ส่วน R 10K 0.1% แพงหน่อยตัวละ 20บ เอาไว้ทดสอบ

กล่องใส่ 3 ใบ 100  !!! mcu ราคาพอๆกับกล่องพลาสติกเล็กๆ

สำหรับ version ที่เป็น pro mini ก็จะแพงมาอีกหน่อยPages: [1] 2 3 4