Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - kitsanapong41

Pages: [1]
1
สวัสดีครับ ขอพื้นที่แชร์โปรเจคจบ ปวช.3 อิเล็กทรอนิกส์ของตัวเองนิดหนึ่ง ทำทั้งเทอมได้เท่านี้แหละครับ การบ้านอื่น งานวิชาอื่นก็เยอะ แถมต้องศึกษาและทำทั้งหมดคนเดียวก็เลยมีเวลาศึกษาทำไม่ค่อยจะพอ ไกล้สอบละด้วย เอาหละ เข้าเรื่องดีกว่า

โครงงานผมคือโครงงานเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าและตั้งเวลาเปิดปิดผ่าน Internet ทางแอพ android และ โปรแกรม PC ด้วย (กำลังศึกษา VB อยู่เลยโปรแกรมจะตามมาทีหลัง)

โดยจะใช้อุปกรณ์หลักๆ คือ PIC18F45K20 และบอร์ด ET-MINI Enc28J60 กับ Ds1307 เป็นฐานเวลา ใช้โปรแกรม MikroC เขียนทาง MCU และ android studio เขียนทาง android

การทำงานประมาณนี้ครับ

<a href="https://www.youtube.com/v/j2655r6kBzM" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/j2655r6kBzM</a>


จริงๆอยากให้สอบสนองกลับมาด้วยว่าสถานะตอนนี้เป็นยังไงอะไรแบบนี้ แต่เนื่องจากเวลาศึกษาผมมีไม่พอยังไม่รู้ต้องทำยังไง เพราะต้องทำหลายๆอย่างพร้อมกัน รวมทั้งงานอื่นๆวิชาอื่นๆอีกอย่างว่า ก็เลยเอาไว้เท่านี้ก่อนเพราะเท่านี้ก็ตรงตามเงื่อนไขที่เสนออาจารย์ละ

แต่ตามความเข้าใจของผม enc28j60 ส่ง TCP หา ip อื่นตรงๆไม่ได้ซะด้วยสิ ถ้าจะให้รู้สถานะต้องเปิดแบบ Web Browser ซึ่งผมไม่ได้กะจะทำแบบนั้นอยู่ละ แต่รู้ว่ามันสามารถส่ง UDP หา IP อื่นได้ แต่ผมก็ยังไม่รู้พอที่จะตรวจสอบ Ip ที่ส่งเข้ามาเพื่อส่งกลับ หรือให้มันรับทาง android อยู่ดี ใครมีวิธีอะไรดีๆ ก็ช่วยๆบอกผมหน่อยก็ได้นะครับ ขอบคุณครับ

มือใหม่อยู่มีอะไรถาม หรือติชมยังไงก็ได้นะครับ /o\ 

ปล. นี่รูปข้างในวงจรคร่าวๆ


2
สวัสดีครับ ตอนนี้ผมทำโปรเจคจบ เกี่ยวกับการควบคุมไฟฟ้าผ่านอินเทอเน็ตผ่าน application android ตามรอยสักท่านในบอร์ดนี้แหละ
อุปกรณ์ผมครบหมดละ ต่อ ds1307 กับ lcd ด้วย ตอนนี้ผมก็ลองติดต่อกับ ENC28J60 ให้มันทำงานดู ไล่ศึกษามาจากหลายๆที่แล้ว จนสรุปมาใช้ TCP/IP library ที่ CCS เขามีมาให้ในเวอร์ชั่นใหม่ๆ แต่ปัญหามันอยู่ที่ตรงนี้ครับ พอผมได้ลองๆ ทำความเข้าใจลองใช้ดูแล้ว ผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจสักเท่าไหร่นะ พอลองใช้ code ที่มันให้มาเลย กำหนดขาอะไรต่างๆให้พร้อม ผมก็ต่อตามนั้นถูกต้องหมดละ เสียบสายเน็ตเข้ากับ ENC28j60 มันก็จะมีไฟสัญญาณ link ขึ้นนะ แต่พอลงโปรแกรมเรียบร้อย แล้วต่อใช้กับ pic ไฟตรง link มันจะดับไปเฉยๆ เลย แล้วก็ถ้าจะใช้คำสั่งอะไรก็ตามใน while มันจะไม่ทำงานใดๆเลยทั้งสิ้น ใน main ก็เหมือนกัน ถ้าเอาไว้ข้างล่างฟังก์ชั่นที่มันมีมานะ ถ้าเอาไว้บนสุดก็ทำงานได้อยู่

code มันให้มาประมาณนี้ พร้อมกับไฟล์ library อีกมากมาย
สิ่งที่ผมต้องการจะทำหลักๆคือ
1.ให้ enc28j60 ทำงานให้ได้ก่อน แล้วแสดง ip ที่ได้รับมาผ่าน lcd (ซึ่ง lcd มันจะไม่ยอมทำงานเลยถ้าเอาคำสั่งไปใส่ใน while หรือ หลังฟังก์ชั่นที่เห็นข้างบน ถ้าเอาใส่ก่อน ip มันก็ยังไม่มี มันก็จะขึ้นเป็น 0.0.0.0)

2.หลังจากทำงาน และแก้ปัญหาเรื่องฟังก์ชั่นอื่นๆไม่ยอมทำงานได้แล้ว ก็จะหาวิธีเขียนคำสั่งให้อ่านค่าจาก buffer ที่รับมาของ enc28j60 อะไรประมาณนั้น แล้วเอามาประมวลผลต่อไป

3.โดยจะใช้ application andriod ในการส่งค่ามาแบบ socket programing ด้วย ip และ port (ฝั่ง android ผมไม่มีปัญหาเพราะมีแนวทางอยู่ละ)

ท่านใดพอจะชี้แนะแนวทางผมได้มั่งครับ ว่าควรจะทำยังไงต่อไปดี 

Pages: [1]