Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - kanking1150

Pages: [1] 2 3 ... 7
1
ห่างหายไปนานกลับมาก็มีแต่คำถามเลยรอบนี้พอดีว่าเกิดความสงสัยเจ้า WS2818B ว่ามันทำงานยังไงจะเขียนเล่นซักหน่อยน่าสนใจดี พอว่างนิดหน่อยก็ได้ดู datasheet ว่าเอ้อมันส่ง24bitต่อ1ดวง ก็พอจะเข้าเค้าแต่งงว่ามันเอา data ยัดโต้งๆเลยหลอไม่มี clock เรอะกับเพราะอ่านมาบอกว่ามันเป็น spi แถมพอไล่ library ตัวอย่างแล้วมันก็ไล่ได้ตามภาพไล่หาต่ออีกไม่เจอว่า จาก function show ใน CLedController มันไปเรียก SPI write หรือเริ่ม write (หาข้อมูลใหม่ได้เป็นว่า Single NZR protocol แต่ก็ยังไม่เห็นจุดที่มันเริ่มสั่ง write จากขา data จะไปผูกกับ show() ใน CLedContorller อยู่ดี) ข้อมูลส่งไปหลอดต่อจากไหนแถมตัว show ก็เรียกตัวเองอีก เลยไปไม่เป็นเลยจะเป็นรีเคอซิฟก็น่าจะมีโค้ดต่อจากนั้นสิเลยงงตาแตกมาถามในกลุ่มนีแหละครับ

2
ตอนนี้อยู่ๆไดฟเวอร์เปิดติดแล้วจอจางเหมือนกันทุกตัวเลยสั่งจีนมา 5 ตัวอาการเดียวกันเลย จะออกไปกินข้าวเลยเปิดรันระบบไว้กลับมาจอดับพอเปิดก็จะติดซักพักแล้วจางหายไป พอถอดบัดกรีเข้าไปใหม่ก็เจออาการเดิม ไล่ถอดไล่เปลี่ยน mcu และอุปกรณ์ทุกอย่างก็แล้วเป็นเหมือนเดิมหยั่งเซ็ง จะเหลือแต่ชิปแบบ qfp48 แต่หาแผ่นแปลงมาใส่ไม่ได้จะกัดปริ้นรีดเองก็กลัวเพราะขา 2mm ไม่เคยกัดเลยลายเล็กขนาดนั้น ลองเช็ค vlcd บางทีก็ตกบางทีก็พุ่ง ลองต่อกับช่อง3.3v เพราะ ic ทำงานที่ 2.4v - 5.5 ก็งงว่าอยู่ๆช่อง 3.3ก็เพิ่มมา 4.3v ซะงัั้นแต่พอใช้ช่อง 5 โวลวิ่งปกติดีแต่บางทีตกไป 4.8 ขนาดถอดเอาสวิตชิ่งซัพพลายคอมมาต่อก็ยังเป็น ตอนนี้คิดว่าเป็นกับลายวงจรแต่ก่อนหน้านี้ก็ใช้ปกติจนเขียนโปรแกรมเสร็จ แต่อยู่มาไม่กี่วันก่อนดับไปเฉยๆแล้วก็เป็นดังกล่าวมาทุกตัวเลย

3
ตอนนี้เจอปัญหากับจอเหมือนเดิมแล้วครับอยู่ๆจอก็ดับเปิดติดแล้วก็วูบ แต่แก้ led ได้แทนเอาแผ่นโฟมกับ led มาเจียใส่ของเดิมแม้จะดีไม่เท่าเดิม  :'( ส่วนแป้งข้าวโพดเดียวผมลองขอบคุณครับ

4
อยากได้บอร์ดแปลง qfp48 0.5mm to dip48 พอจะมีใครมีขายไมครับ

5
ในที่สุดก็ทำ lcd จนเสร็จถึงแม้จะใช้ driver แต่จอเจ้ากรรมก็ดันแบคไลขาดผมเลยไปเอา super bright ของรถมาใช้แทนตอนแรกคิดว่าใช้แผ่นกรองแสงแผ่นแรกของแบคไลชุดเดิมกับวงจรหรี่ไฟเพื่อไม่ให้สว่างจ้าจนเกินน่าจะพอแต่พบว่ามันไม่พอเลยเป็นดังคลิปเลยอยากทราบว่าเราจะสามารถหาวัสดุอะไรบ้างให้สามารถทำให้แสงมันกระจายทั่วถึงหรือทำให้มันนวนขึ้นได้บ้างครับ

//อันนี้คือ led แบคไลเดิมที่เดิมที่ตอนนี้ลอกตัวกรองชั้นแรกมาใช้ รู้ศึกว่าว่าแผ่นพลาสติกตรงกลางที่กระจายแสงตรงกลางจะเป็นจุดๆด้วยหรือว่าตัวนี้จะเป็นตัวที่ทำให้แสงมันนวลๆกันแน่อันนี้ถ่ายภาพให้ไม่ได้เพราะเอาให้เพื่อนไปมันว่าจะลองแงะเม็ดledออกแล้วลองฝนsuper bright ธรรมดาลองยัดลงไป
https://www.youtube.com/watch?v=o_Y6XG7uzk0&feature=youtu.be
//อันนี้คือหลังเปลี่ยนเป็น led super bright ของรถยนต์
https://www.youtube.com/watch?v=YMUYCb1_tDE&feature=youtu.be

6
หวังว่ารายละเอียดที่นี่น่าจะพอช่วยได้
https://www.circuitvalley.com/2012/02/pic16f917pic16f1907-7segmentlcddriverex.html
http://awawa.hariko.com/avr_lcd_drive_en.html
ขอบคุณครับลิ้งสองผมกำลังทำตามอยู่ครับค่อยๆเล่นไป แต่ก็ยังเจอปัญหาเดิมๆกับ drive ทั้งๆที่ทำตามดาต้าชีททุกอย่างก็ยังไม่ชัดเลยลองเปลี่ยนชิปก็แล้วรอบหนึ่งก็เหมือนเดิมบางครึ้งก็เข้มแล้วก็กลับมาจางเหมือนเดิม เคยคิดว่าไฟไม่พอก็ลองถอดมาต่อสวิทชิ่งก็เหมือนเดิม

7
ตอนนี้ตัดสินใจใช้ drive แล้วครับแต่ว่าก็ยังพยามทำอยู่ ค่อยๆอ่านไป แต่สงสัยอย่างหนึงครับจอ lcd ผมมันแสดงผลจางมากหลังจากใช้ drive ครับ  จางขนาดว่าถ้าผมถอดจอแยกไปลองกับโค้ดข้างบนจั้มทีละขาเพื่อดูว่า segไหนสว่างยังสว่างกว่ามากเลยทั้งๆที่ผมสั่ง drive ให้แสดงผล seg เดียวกันยังสว่างไม่เท่าเลยครับ หรือต่อกราวแล้วเอามือจับยังชัดปกติทุก seg แต่พอใช้ drive จางมากๆ


8
สอบถามหน่อยครับว่าเขาคิดราคาค่าจ้างต่อสายพวกวงจรเดาะหรือขาดอย่างไรครับคือผมมีวงจรนึงมีลายขาดขนาดใหญ่ 1 เส้น กับ ลายขาดขนาดเล็ก อีก 3 เส้น เล็กขนาดขา smd ssop
ไม่มราบว่าปกติคิดว่าต่อลายกันอย่างไร ทั้งสามเส้นลายที่ขา ic ก็หลุดออกไปแล้วด้วยครับ

Pages: [1] 2 3 ... 7