ตอนที่ 1 แนะนำโปรแกรมออกแบบ PCB ออนไลน์ ด้วย EasyEDA Designer

  • 0 Replies
  • 437 Views
*

Offline nooknikz

  • *****
  • 4281
    • View Profile
    • ไดโน เมกเกอร์
EasyEDA เป็นเครื่องมือ EDA (Electronic Design Automation) ซึ่งใช้ในการออกแบบวงจร (Schematic) และออกแบบ PCB (Printed Circuit Board) โดยตัวโปรแกรมทำงานแบบออนไลน์อยู่บนคลาวด์ ตัวโปรแกรมมีขนาดเล็กและทรงประสิทธิภาพ เราสามารถเรียนรู้และออกแบบ PCB ได้ในเวลาอันสั้น นอกจากนี้แล้วยังซัพพอร์ต SPICE simulation

EasyEDA ทำงานในลักษณะ Web-base Software คือเป็นโปรแกรมที่เข้าใช้งานผ่านเว็บไซต์ในระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ก็เริ่มต้นออกแบบ PCB ได้ทันที (แนะนำให้ใช้งานบน Google Chrome) นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมตัวลูก (Client) มาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ แล้วเปิดใช้งาน

การเข้าใช้งาน ให้ไปที่ https://www.easyeda.com ซึ่งมีวิศวกรใช้งานมาแล้วกว่า 2.8 ล้านคน ทางทีมพัฒนาได้เตรียมไลบรารีอุปกรณ์ไว้มากกว่า 1 ล้านตัว ซึ่งประกอบด้วยสัญลักษณ์อุปกรณ์ (Schematic Symbols) แบบของอุปกรณ์ (PCB Footprints) และส่วนประกอบ 3D Models

การเริ่มต้นใช้งานให้คลิกที่เมนู EasyEDA Designer (ตามรูปลูกศรสีแดงชี้)จากนั้นจะมีหน้าต่างเริ่มต้นใช้งานขึ้นตามรูปด้านล่าง หากยังไม่ได้เป็นสมาชิก ให้คลิกที่เมนู Register (ปุ่มสีเหลือง) ด้านบนขวา เพื่อทำการสมัครสมาชิกให้เสร็จก่อนและดำเนินการ Login เข้าสู่ระบบเมื่อเข้าสู่ระบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจะสามารถเริ่มต้นใช้งาน EasyEDA ได้ทันที คำแนะนำการใช้งานเมนูและฟีเจอร์ต่างๆ สามารถดูได้จากหน้า Tutorials (https://docs.easyeda.com/en/FAQ/Editor/index.html) ส่วนถ้าติดปัญหาการใช้งาน สามารถสอบถามได้จากหน้า Forum (https://easyeda.com/forum)ตัวอย่างการออกแบบสามารถเลือกดูได้จากแถบ Exampleทดลองเปิดตัวอย่าง โดยดับเบิลคลิกที่ 2.4G Telecontrol Board จากนั้นจะมีหน้าต่างขึ้นมา 2 แถบ ให้คลิกที่แถบ Schematic จะโชว์รูปวงจรดังรูปด้านล่างจากนั้นให้ลองคลิกที่แถบ PCB จะโชว์หน้าต่างส่วนการออกแบบ PCB ดังรูปด้านล่างคลิกที่แถบ EELib (ลูกศรสีแดง) จะมีแถบของไลบรารี EasyEDA แสดงออกมา (ไฮไลท์สีฟ้า) ซึ่งตัวไลบรารีจะมาพร้อมกับโมเดล Simulation โดยพัฒนามาสำหรับโปรแกรม EasyEDA โดยเฉพาะในส่วนไลบรารีแต่ละตัว อาจจะมีรายละเอียดให้เลือกใช้งานตามความแตกต่างของขนาด footprint เราสามารถคลิกที่ลูกศรชี้ลง เพื่อเลือก footprint ของอุปกรณ์ที่เราต้องการใช้งานดังรูปด้านล่างเราสามารถคลิกที่แถว Library (ลูกศรสีแดง) จะมีหน้าต่าง Library โชว์ขึ้นมา (ไฮไลท์สีฟ้า) ซึ่งเราสามารถค้นหาอุปกรณ์ต่างๆ โดยใส่คีย์เวิร์ดลงไป

รับทำ PCB (ออกใบกำกับภาษีได้) => https://www.electoday.com  สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ => http://www.duinomaker.com