ซอฟต์แวร์ออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์

  • 0 Replies
  • 4190 Views
บทความนี้ต้องการจะแนะนำสุดยอดซอฟต์แวร์ที่ใช้ในงานออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ได้พิจารณาจากข้อกำหนดต่างๆ ก่อนที่จะจัดทำรายการเหล่านี้ขึ้น มีซอฟต์แวร์ฟรี ซอฟต์แวร์ที่มีค่าใช้จ่าย แชร์แวร์ และส่วนใหญ่นี้เป็นซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพ ใช้งานง่าย มีความซับซ้อน ฯลฯ เราพยายามที่จะแนะนำซอฟต์แวร์ให้ได้หลายตัวมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การวาดวงจรหรือการวาด schematic ไม่ใช่เรื่องยากเกินกว่าจะเรียนรู้หากคุณยังฝึกฝนมากๆ และเลือกใช้เครื่องมือในการออกแบบที่เหมาะสม
EDA ชนิดที่ทำงานบนเว็บ – เมื่อโลกรอบตัวเรามุ่งหน้าเข้าสู่ยุคของคลาวด์ ได้มีเครื่องมือ EDA อยู่ประมาณหนึ่งที่มีความสามารถดีอยู่บนคลาวด์เช่นกัน ในที่นี้เราจะนำเสนอรายการเครื่องมือ EDA ฟรีที่

EasyEDA – เป็นเครื่องมือ EDA ที่ยอดเยี่ยมบนแพล็ตฟอร์มของคลาวด์ที่มีความสามารถด้านวาด schematic จำลองวงจร spice และออกแบบ PCB.  Laying ออก PCB เป็นเรื่องง่ายแม้สำหรับครั้งแรกที่ใช้มันยังมีการจับภาพและการจำลองวงจรเครื่องเทศ - รวมทั้งดาวน์โหลด Gerber - ฟรี คุณสามารถวาด schematics ได้อย่างรวดเร็วด้วยไลบรารี่ที่มีอยู่บนเบราว์เซอร์ ผลงานสามารถเก็บเป็นส่วนตัว แบ่งปันให้คนอื่น หรือแบ่งปันออกสู่สาธารณะได้ สามารถนำเข้า Schematics และไลบรารี่จาก Altium, Eagle, KiCad และ LTspice ได้ สามารถส่งออกไฟล์ในหลายรูปแบบรวม.


ต่อไปนี้เป็นรายการซอฟต์แวร์วาดวงจรอิเล็กทรอนิกส์แบบฟรี:

TinyCad – เป็นซอฟต์แวร์สำรหับวาด schematic บน Windows จาก SourceForge สนับสนุนการวาดวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ออกแบบลายวงจร และจำลองการทำงานวงจร ดาวน์โหลดได้ฟรี


Xcircuit– เป็นซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับวาด schematic จาก OpenCircuit designs ทำงานบน Unix/Linux คุณสามารถใช้ซอฟต์แวร์นี้บน Windows ได้เช่นกันหากคุณมี X-server ทำงานอยู่หรือมี  Windows API ตัวซอฟต์มีปล่อยออกมาหลายเวอร์ชัน คุณจำเป็นต้องอ่านบทเรียนช่วยสอน (tutorial) ให้ถ้วนทั่วก่อนจะเริ่มใช้


Dia – เป็นซอฟต์แวร์วาดรูปพื้นฐาน และเหมาะสำหรับวาดบล็อกไดอะแกรมต่อๆ กัน ให้สิทธิเข้าถึงชิ้นส่วนพื้นฐานและชิ้นสี่วนสำคัญด้วย ซอฟต์แวร์นี้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่เพิ่งเข้ามาเริ่มวาดวงจรอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น ดีสำหรับวาดบล็อกไดอะแกรม ซอฟต์แวร์ตัวนี้มีลิขสิทธิ์แบบสาธารณะ (GPL license) และทำมาสำหรับใช้งานบน

Pspice – Student Version – คุณอาจจะรู้จัก Pspice ในฐานะซอฟต์แวร์จำลองการทำงานวงจร ให้ตามลิงค์ที่จะพาคุณไปถึงเวอร์ชันฟรีสำหรับนักเรียนของ Pspice.

LTSpice– เป็นซอฟต์แวร์จำลองการทำงานวงจรจากบริษัท Linear สามารถวาด Schematic ได้ ทำการจำลองวงจร spice ได้ มีหน้าจอสำหรับดูรูปร่างคลื่น (waveform viewer) และจุดเด่นอื่น ๆ

SmartDraw – ซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์จาก SmartDraw LLC ที่พัฒนาซอฟต์แวร์วาดรูประดับสูง และซอฟต์แวร์ CAD ส่วนเวอร์ชันฟรีนี้เป็นเครื่องมือที่ใช้โปรโมตเวอร์ชั่นที่มีค่าใช้จ่าย ดังนั้นคุณอาจจะไม่เห็นความสามารถระดับสูงในเวอร์ชันฟรีนี้

ต่อไปนี้เป็นรายการซอฟต์แวร์วาดวงจรอิเล็กทรอนิกส์แบบมีค่าใช้จ่าย:

Orcad– เป็นซอฟต์แวร์ที่มีความนิยมสูงจากบริษัท Cadence ใช้สำหรับวาดวงจร ออกแบบลายวงจร และจำลองการทำงานของวงจร


CadSoft Eagle – อีกหนึ่งซอฟต์แวร์ออกแบบ PCB ที่มีคุณภาพสูง ชื่อ “EasilyApplicable Graphical Layout Editor” เป็นชื่อเต็มของชื่อย่อ “EAGLE”


Tina – เป็นตำตอบหนึ่งสำหรับนักออกแบบอิสระหรืออุตสาหกรรมขนาดเล็ก ใช้วาดวงจร ออกแบบลายวงจร จำลองการทำงาน และจุดเด่นอื่น ๆ เช่น การทดสอบการทำงานแบบเวลาจริง ซึ่งถือว่าโดดเด่นมาก

Altera – มีซอฟต์แวร์หลายตัวที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ มีซอฟต์แวร์สำหรับการออกแบบระบบสมองกลฝั่งตัว (NIOS II), ซอฟต์แวร์ออกแบบระบบประมวลสัญญาณดิจิตอล DSP (DSP Builder). สำหรับการออกแบบ logic มีซอฟต์แวร์ Quartus II และ ModelSim ให้ใช้

คุณคิดเห็นอย่างไรบ้างกับซอฟต์แวร์ออกแบบอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ที่ใช้สำหรับวาดวงจรอิเล็กทรอนิกส์ วาด schematic วาดผังเชื่อมต่อสายไฟ ฯลฯ