ระหว่าง ali กับ ebay เพื่อนๆ ชอบสั่งจากที่ไหนมากกว่ากัน

  • 5 Replies
  • 4121 Views
สำหรับผมชอบ ali มากกว่า ebay เพราะผมสั่ง ebay แล้วของชอบหายบ่อยมากเลยเลิกสั่ง และ ali มีระบบส่งลงทะเบียนราคาถูกด้วยสำหรับของชิ้นที่เราไม่อยากวัดดวง แล้วเพื่อนๆ ชอบที่ไหนมากกว่ากันครับ หรือมีเวปอื่นๆ มาแนะนำกันบ้างนะครับสำหรับของแนวๆ อีเลกทรอนิกส์

ผมสั่ง aliexpress ครับ เลือกของที่ส่ง chinapost registered ครับ ประมาณสองอาทิตย์ได้ของ
สั่งมาหลายอย่างแล้วไม่เคยหายครับ ebay มีหายมีเสียเยอะครับ ไม่ค่อยรับผิดชอบด้วย


*

Offline boe

  • ***
  • 104
    • View Profile
ebay มี buyer protect ถ้ากรณีของได้ช้าหรือเสียหายก็แจ้งเปิด case เพื่อ claim สินค้าได้ หรือเป็น money payback ก็ได้ตามตกลงกับผู้ขาย ผมว่าซื้อแล้วมั่นใจกว่า ali express นี่ไม่แน่ใจเพราะยังไม่เคยเจอเคส แต่ว่าของบางอย่าง ali ถูกกว่า
ไม่มีความยากจน ในหมู่คนขยัน

ส่วนตัวสั่งทุกที่ครับ ไม่จำกัด web  ali เมื่อก่อนของถูกกว่า ebay แต่เดียวนี้ไม่ใช้ซะแล้ว ebay กลับทำราคาได้ถูกกว่าเป็นบางรายการ  และยังมีเรื่องการ bid ทำให้ของบางอย่างผมก็ซื้อได้ถูกมาก
อย่างพวกของแบรนเนม บางทีต้องตรวจสอบเวปต้นทางด้วย  อาจมีลดราคาพิเศษ ถูกกว่า ebay อีก    สรุปต้องตรวจสอบราคาหลายๆที่ครับ  ส่วนเรื่อง buyer protect มีทุกเวป
จากการที่ผมมีการไม่ได้สินค้าเป็นบางชิ้น  ebay คืนเงินได้ไวกว่า ali ครับ  เพราะ ระยะเวลาถ้าผมจำไม่ผิด ebay จะมีระยะเวลารอสินค้าไม่นานเท่า ali และ ali จะมีการขยายเวลารับสินค้าออกได้จากตัวผู้ขายเองโดยตรง  โดยไม่ต้องร้องขอการขยายเวลาจากผู้ซื้อเลย  เพราะผมเคยลองไม่confirm order พอถึงวันหมดระยะเวลาbuyer protect ผู้ขายบางคนก็กดขยายเวลาต่ออีก30วัน  แต่ผู้ขายบางคนก็ไม่ต่อเวลาให้ 

 สินค้าบางรายการเวปเดียวอาจไม่ตอบโจทย์ครับ   ก็เหมือนการเดินซื้อของ  ต้องเดินถามหลายๆร้าน และหลายๆแหล่ง   อย่างพวกเครื่องจักรกล ผมสั่งจากผู้ผลิตถูกกว่าสั่งจาก ali
อย่างเครื่องปลอกไข่  ผมสั่งจากเวปไตหวัน ซึ่งเป็นผู้ผลิตเลย  ถูกกว่า สั่งจาก ali แถมต่อราคาได้  แต่ ali ก็ต่อราคาได้ครับแต่ไม่ทุกเจ้าที่ขายในนั้น 

สินค้าแนวอีเลกทรอนิกส์ ผมก็สั่งทั้ง ebay และ ali  แถมด้วย taobao(สำหรับซื้อของมีจำนวน)   ebay ผมแนะนำ bid ทิ้งไว้เลย บางทีก็ได้  อย่าง board uno ผมเคย bid ทิ้งไว้ 2 us แบบ max ได้มา3 board ในราคา 1.8  แต่ถ้าซื้อเลย ali จะถูกกว่าช่วงมีลดราคา จะอยู่ที่ 2.45us  อันนี้คือข้อมูลช่วงเดือนธันวาปีที่แล้ว     สินค้าอีเลกทรอนิกส์ราคามันลงทุกปี เป็นไปได้จะไม่สั่งมาเยอะมาก พยายามสั่งเท่าที่จะใช้พอ เพราะบางสินค้าราคาลงเร็วมาก   ยกตัวอย่างพวก scope เดียวนี้ราคาลงมากถ้าเทียบกับสมัย5ปีที่แล้ว 

*

Offline An

  • *
  • 10
    • View Profile
ระยะเวลาbuyer protect
นับตั้งแต่ไหนถึงไหนครับ
บางครั้ง ระยะเวลาตั้งแต่สั่งชื้อ ถึง กำหนดส่งมอบนานถึง 2 เดือนเลย  จะสองเดือนของยังไม่ได้ จะเกินระยะ buyer protect ไหมครับ