>> อยากสร้างเป็น Library ไว้ใช้งานเองน่ะครับ

  • 17 Replies
  • 7282 Views
เอ...
ล่าสุด แปลกมากครับ

ผม สร้าง header.h เพื่อเก็บ global
จากนั้น สร้าง Function1.c, F2.c, F3.c, ...
ปรากฏว่า ไม่ต้องคลิกขวา มันก็คอมไพล์ผ่านน่ะครับ
Debug ก็ผ่าน ทีนี้ ยิ่ง งง ใหญ่เลย

@_@!
แต่ก็ไม่เป็นไร ใช้งานได้

แต่ก็ยัง งงงง ในหลักการที่ถูกต้องน่ะครับ

ขอบคุณทุกๆท่าน ที่เข้ามาตอบน่ะครับ

อันนี้เป็นตัวอย่าง Library ที่ผมทดลองทำใช้เองกับ MPLAB-X แบบ Complete code (คล้ายๆกับเขียนC#)นะครับ
สร้างยากนิดนึง แต่ใช้งานง่ายครับ ไม่ต้องจดจำชื่อฟังก์ชัน พิมพ์ปุ๊บ ก็จะมี เมมเบอลิสต์ขึ้นมาให้เลือกปั๊บ โดนใจมากๆเลยสำหรับ MPLAB-X ตัวนี้ (นี่...............................................เอง)

*

Offline TaoTao

  • ***
  • 239
    • View Profile
ก็ ขอขอบคุณทุกๆ คนมากเลยนะครับ

ตอนนี้ ล่าสุด เริ่มเข้าใจขึ้นมากๆ เลย หลังจากที่หลายๆ คน มี ตย มาให้ดู
ผมได้ทดลอง โค้ดกับ Complier หลายๆ ตัว และชิบ หลายยี่ห้อ

จุดลงตัวสำหรับผม ปรากฏว่า เป็นการ ผสมผสานน่ะครับ

คือ มีทั้ง *.h
อันนี้ ผมไว้เก็บ Var ประกาศฟังก์ชั่นที่มี  และผนวกโค้ด initial ของ MCU แต่ละเบอๆ ไปเลย

ส่วน *.c ก็ เก็บ Lib ไว้ให้ main มันเรียกใช้

ผมเจอปัญหาหลายๆ อย่าง อย่างที่หลายๆ คนได้ชี้แนะไว้เลยครับ

แต่ก็ พอใช้วิธีผสมกัน ความวุ่นวายก็น้อยลง ดูง่ายขึ้น และปรับแต่งได้หลากหลาย

โค้ด สามารถปรับ เปลี่ยนไปตามเบอร์ MCU
และก็ เปลี่ยนข้ามยี่ห้อได้ไม่วุ่นวายนัก

โดย #include แยกเฉพาะ เบอร์ MCU และค่าย ไว้เป็น mcu.h ไปเลย 555+
ทั้ง Initial config , varible , global_var และมีหัวของฟังชั่น
(เผื่อเวลา ฟังชั่นมันใช้งาน ไขว้กัน อย่างที่ เม้น ข้างบนบอกไว้เลย ก๊าบบบ)

ส่วน Lib.c นี่ เป็น ส่วนกลาง ใครใครใช้ ก็ใช้  อิอิ