โครงการลดการจ่ายค่าไฟฟ้า + ลดโลกร้อน

 • 83 Replies
 • 29395 Views
*

ae123

เตรียมอุปกรณืที่ต้องใช้ครับ
1. Solar Cell 60Watt

2. Solar charge
ทดลองการ charge ได้กระแส 3Amp. กว่า เมื่ิอเวลา 10.40 แดดแรงมาก

3. Inverter 3000Watt

4. Battery 90A,12V
อยากจะประหยัดค่าไฟ ที่ต้องจ่ายเดือนละหลายบาท
เอามาแทนระบบไฟฟ้าแสงสว่าง + TV + Note Book + Charge โทรศัพท์ , Tablet
โดยการแยกระหว่างไฟฟ้าของการไฟฟ้า กับระบบไฟฟ้าที่สร้างใหม่
แล้วผมจะมาupdate ต่อครับ
ท่านใดมีคำแนะนำติชมก็เชิญครับ
ขอบคุณครับ
** ลดโลกร้อน คงจะไม่ถึงขนาดว่าลดโลกร้อนครับ ฟังดูแล้วมันใหญ่เกินตัว  :D

ลองรวมงบประมาณทั้งหมดดู แล้วเปรียบเทียบกับจำนวนหน่วยไฟฟ้าที่ลดได้ดูครับแล้วจะรู้ว่า มันห่างไกลกันมากแค่ไหน  ;D

*

Offline samira

 • ***
 • 128
  • View Profile
สนใจโครงการนี้มากครับ

อยากให้แจงราคาของอุปกรณ์ ( พร้อมยี่ห้อ หากเป็นไปได้) ที่ว่ามา จะได้หรือเปล่าครับ
จะให้ดี อยากได้ราคาใน กทม นะครับ
อยากทราบว่า อุปกรณ์ตัวใหนที่แพงที่สุด ( มันคือ Battery หรือเปล่า ครับ )
อยากจะเก็บพลังงานใน battery pack ใว้ใช้กลางคืนด้วย
เพื่อใช้กับห้องพักหลังเล็กๆ หนึ่งหลัง 4x5 เมตร

จะใหวป่าวครับ

ขอบคุณมาก
“ If you’re born poor, it’s not your mistake. But if you die poor, it’s your mistake"
Bill Gates.

ผมเคยคิดเอาระบบไฟฟ้าทดแทนไปใช้ที่สวนเอาแค่ 1000วัตต์ค่าอุปกรณ์ทั้งระบบประมาณ 6หลักกว่าๆ จุดคุ้มทุนไม่มีและแทบเป็นไปไม่ได้เลย ลองคิดง่ายๆแบบหยาบๆ ที่แผง 60วัตต์ คิดซะว่าผลิตไฟฟ้าได้เฉลี่ยซัก 50วัตต์ ใช้ได้ต่อเนื่องวันละ 20ชั่วโมง จะได้ไฟฟ้าเท่ากับ 1000วัตต์ หรือประมาณ 1 หน่วยไฟฟ้า ซึ่งค่าไฟฟ้าต่อหน่วย ไม่เกิน 3บาท เท่ากับประหยัดได้วันละ 3 บาท คิดราคาค่าอุปกรณ์รวมกันแบบถูกๆซัก 15000 บาท จุดคุ้มทุนคือ 5000วัน หรือประมาณ 13 ปี ครึ่ง  ;D

ราคาอัตราค่าไฟฟ้าปัจจุบัน 1-3 บาท ต่อหน่วย (1000วัตต์/1ชั่วโมง)
http://www.eppo.go.th/power/pw-Rate-PEA.html*

Offline tumrobot

 • **
 • 88
 • OpenFog - Smart Control Systems.
  • View Profile
ผมว่า หากเราคิดเรื่องจุดคุ้มทุนมากเกินไปอาจทำให้เราไม่หันมาใช้งานระบบพลังงานทดแทนกันเพราะคิดว่าไม่คุ้ม
หากเป็นเช่นนั้นจำนวนคนที่คิดจะใช้พลังงานทดแทนก็จะน้อย ก็จะทำให้ราคาอุปกรณ์ยังคงสูงอยู่ต่อไป และระยะยาวก็จะเป็นผลเสียต่อโลกของเราเอง

ถ้าหากว่าเราช่วยกันหันมาใช้พลังงานทดแทนระยะเริ่มต้นอาจจะแพงแต่ถ้าเริ่มมีคนเปลี่ยนมาใช้พลังงานทดแทนเยอะขึ้นราคาก็จะลงมาเองครับ ตามกลไกตลาด
ผมคนหนึ่งครับที่สนใจเรื่องของพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม กำลังมีโปรเจคติดตั้งงานพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับรีสอร์ท ที่สวนผึ้งครับ
ไว้เดี๋ยวเสร็จงานแล้วจะมาเล่าให้ฟังครับ

 :)
Contact Me:
Line ID: openfog      

My Web: www.openfog.net
GPS Tracking Online: www.openfoggps.com

*

Offline samira

 • ***
 • 128
  • View Profile
ผมเคยคิดเอาระบบไฟฟ้าทดแทนไปใช้ที่สวนเอาแค่ 1000วัตต์ค่าอุปกรณ์ทั้งระบบประมาณ 6หลักกว่าๆ

ขอถามคุณ microman หน่อยว่า ตัวเลขที่ว่า หกหลักกว่านั้น เป็นราคาเมื่อไรครับ กีปีหรือเร็วๆนี้ครับ

ขอบคุณ
“ If you’re born poor, it’s not your mistake. But if you die poor, it’s your mistake"
Bill Gates.

ผมเคยคิดเอาระบบไฟฟ้าทดแทนไปใช้ที่สวนเอาแค่ 1000วัตต์ค่าอุปกรณ์ทั้งระบบประมาณ 6หลักกว่าๆ

ขอถามคุณ microman หน่อยว่า ตัวเลขที่ว่า หกหลักกว่านั้น เป็นราคาเมื่อไรครับ กีปีหรือเร็วๆนี้ครับ

ขอบคุณ
ผมมองที่โลกแห่งความเป็นจริง ในชีวิตจริงที่ต้องใช้งานจริงๆครับ ถ้าใช้ระบบโซล่าอย่างเดียวพลังงานที่ได้มันจะไม่เสถียร และมีข้อจำกัดการใช้งาน เป็นต้องว่าต้องมาคอยสลับอุปกรณ์ไฟฟ้า ผลัดกันใช้ทีละอย่างเพื่อไม่ให้จำนวนพลังงานมันเกินความสามารถที่ผลิตได้จริง ยิ่งอุปกรณ์บางอย่างไม่มีระบบป้องกันทีีดีพอ เป็นต้นว่า ปั๊มน้ำ ถ้าเปิดใช้ตอนไฟไม่พอ ไฟตก เดี๋ยวก็ไหม้ พัง เสียหาย บานปลายกันไปใหญ่ ระบบที่พอจะมีความเสถียรและหนีไม่พ้นคือ ระบบเสริมเพื่อใช้ร่วมกันไฟฟ้าจากการไฟฟ้าเอง ซึ่งต้องใช้อินเวอร์เตอร์แบบ ON Grid System ด้วยหลักการที่ว่าเมื่อเราผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากพลังงานจะถูกใช้จากระบบทีเราผลิต ถ้าเราผลิตได้น้อยระบบจะส่งพลังงานจากการไฟฟ้าเข้ามาเสริม ถ้าผลิตไม่ได้เลยระบบจะใช้พลังงานจากการไฟฟ้าล้วนๆ ถ้าเราผลิตไฟฟ้าแล้วไม่ได้ใช้ระบบจะคืนพลังงานไฟฟ้ากลับไปยังการไฟฟ้า ซึ่งข้อนี้ยังมีปัญหาเรื่องข้อสัญญาต่างๆกันอยู่ หลายๆแหล่งที่ใช้ระบบนี้จึงหลีกเลี่ยงด้วยการคำนวณพลังงานที่ผลิตได้ไม่ให้เหลือ เพื่อจุดประสงค์ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานเป็นหลัก  ซึ่งระบบ ON GRID System จะทำให้เราใช้ไฟฟ้าได้ตามปรกติ

ปัจจุบัน ระบบ ON GRID System ขนาด 1500W เพียงอย่างเดียว ราคาอยู่ที่ประมาณ 6 หมื่น ถึง 8 หมื่น ยังไม่นับแผงโซล่าเซลราคาเฉลี่ียอยู่วัตต์ละ 50บาท  ถ้าต้องการที่ 1000วัตต์ก็คูณ 1000 เข้าไป นี่ยังไม่รวมระบบ Backup เข้า Battery และตัว Battery อีกนะครับ

ราคาที่บอกนี่เป็นแค่ระบบเล็กๆที่พอให้ใช้ไฟฟ้าได้ที่ 1000วัตต์เท่านั้นนะครับ ลองคำนวณดูเองว่า 1000วัตต์ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าอะไรพร้อมกันได้บ้าง พัดลม ทีวี ตู้เย็น จุดประสงค์ที่ผมจะใช้คือใช้ในสวน ที่จำเป็นต้องใช้งานปั๊มน้ำขนาดเล็ก แค่ 1 แรงม้าเป็นหลัก กับระบบแสงสว่างอีกนิดหน่อย ซึ่งสวนผมอยู่ห่างจากถนน 4ร้อยเมตร พอบวกลบคูณหารแล้ว ยอมปักเสาไฟฟ้า 20ต้น ซื้อสายไฟฟ้า 500เมตร ขอไฟฟ้าจากการไฟฟ้า หมดงบไป 4หมื่นนิดๆ

เป็นข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับท่านที่คิดจะทำนะครับจะได้ไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกับเรื่่องบางเรื่อง หลายท่านอาจทราบแล้ว หลายท่านอาจยังไม่ทราบ

- การเลือกใช้อินเวอร์เตอร์อย่างน้อยควรใช้แบบ Pure Sine เพื่อใ้ห้สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เป็นขดลวดต่างๆได้ด้วย

- อินเวอร์เตอร์พยายามเลือกรุ่นที่รับ แรงดันอินพุทได้สูงๆ ยิ่งดีที่กำลังวัตต์เอ้าพุทเท่ากัน แรงดันอินพุทสูงเท่าไร กระแสจะใช้น้อยลง ขนาดสายไฟที่ต้องใช้ ก็จะลดลง ความสูญเสียในระบบจะน้อยลง สมมุตใช้ขนาด 100วัตต์ ถ้าใช้แบบ 12V ก็ต้องใช้กระแส 8.3แอมป์ ถ้าใช้ 24โวลล์ จะใช้กระแสเพียง 4.16แอมป์ ถ้า 48โวล์กระแสก็น้อยลงอีก ถ้าใช้แรงดันอินพุทต่ำเท่าไรก็จะยิ่งใช้กระแสสูง แล้วถ้ามีความต้านทานในระบบเกิดขึ้นเพียง 0.1โอมห์ม ค่าการสูญเสียในระบบที่กระแสสูงก็จะมากตามไปด้วย

- แบตเตอร์รี่ถ้าต้องซื้อใหม่ควรเป็นแบบ Deep Cycle ถ้าใช้แบตรถยนต์ทั่วไปจะเกิดปัญหาตามมาเมื่่อมีการใช้งานอย่างต่อเนื่องยาวนาน เนื่องจากโครงสร้างของแบตรถยนต์ออกแบบมาสำหรับใช้สตาร์ทรถ ซึ่งจำเป็นต้องจ่ายกระแสได้มากๆ แต่เป็นระยะเวลาสั้นๆ แล้วช๊าตกลับ ซึ่งโดยปรกติจะไม่ค่อยได้ใช้จนกระแสหมด แผ่นธาตุซึ่งส่วนมากเป็นทองแดงที่ใช้เขาจะใช้แผ่นบางๆเพื่อลดต้นทุน วางซ้อนกันหลายๆชั้นเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บประจุให้ได้มากที่สุด แต่เมื่อเราเอามาใช้จ่ายกระแสสูงๆต่อเนื่อง แผ่นทองแดงจะร้อน บิดตัว เสียรูปทรง บางครั้งถึงกับใหม้ ทำให้เสื่อมเร็วเก็บประจุไม่อยู่