Author Topic: รับงานแล้ว ไม่ส่งงานตามกำหนด ไม่คืนของ ไม่จ่ายเงิน พูดจาไม่ดี  (Read 651 times)

Offline Look_as_well

 • Newbie
 • *
 • Posts: 1
  • View Profile
ออกตัวก่อนว่าหน่วยงานผมต้องการเครื่องมือเพื่อทาใช้สอน Lab โดยให้ผมประสานงานในการหาคนมาทำงานให้ ผมก็ติดต่อไปทางเพจ
"รับทำโปรเจค ไมโครคอนโทรลเลอร์ เขียนโปรแกรม คอมพิวเตอร์และTablet" ซึ่งเมื่อคุยกันแล้วตกลงจะทำ เพราะทางเพจบอกว่างานระดับนี้ใช้เวลาไม่เกิน 20 วันซึ่งผมก็ตกลงเพราะงานค่อนข้างเร่งให้ทันก่อนคณะดูงานด้านวิทยาศาสตร์จะมา เมื่อผมเขียนสโคปของงาน รายการอุปกรณ์ที่ใช้และฟังก์ชั่นการทำงาน ทางเพจโอเครรับงาน โดยผมจะส่งอุปกรณ์ให้ตามไปโดยงานนี้ค่าจ้างทำ 5000 บาท โดยจ่ายก่อน 3000 บาท หลังจากนั้นผมจัดส่งสินค้าและโอนเงินเรียบร้อย โดยที่เค้าไม่มีใบเสนอราคา และสัญญาญอะไรให้ผมทั้งสิ้น ซึ่งผมก็พลาด ณ จุดนี้(ยอมรับ) เพราะงานค่อนข้างเร่งโดยที่ก่อนผมจะตกลงนั้น ผมหาข้อมูลในการทำกับเพจอื่นๆ ด้วยเพื่อให้ได้ราคาที่ยอมรับได้กับหน่วยงานของผม หลังงานผ่านไป 20 วันผมทักเฟสไป(นานมากกว่าจะตอบ) เค้าบอกว่าตอนนี้กำลังเขียนโปรแกรมอยู่ โอเครงั้นผมบอกว่า"ได้เรื่องอย่างไงพี่ทักมาหาผมหน่อยนะครับ" เค้าก็โอเคร พอเวลาผ่านไปประมาณ 1 อาทิตย์ ผมโทรไปและถามว่า พี่ครับงานใกล้เสร็จยังครับ เค้าบอกผมว่ากำลังเทสครับ ผมถามว่า อีกนานมั๊ยกว่าจะเสร๋จเพราะผมต้องเอามาเก็บผลที่ Lab ก่อนและจะเอามา calibrate ก่อน เค้าบอกว่า กำลังเทสอยู่ครับ ผมเลยเอ่ะใจแล้วว่า มันอย่างไงกันแน่ ผมเลยวางสายไป....หลังจากนั้นผมทักเฟสไปใหม่(นานมากกว่าจะตอบ) เค้าบอกว่า กำลังเทสอยู่ครับ ผมบอกว่าพี่ครับอีก 2 อาทิตย์ผมต้องใช้งานแล้วครับ เค้าบอกว่าเดี๋ยวรีบเทสให้ แล้วเสร็จแล้วจะบอกนะครับ ผมก็เลยโอเคร.....หลังจากนั้น ผมไม่ติดต่อไปและรอดูท่าทีว่าเค้าจะทำไงกับเรา ปรากฏว่าเค้าไม่ตอบผมเลย ไม่มีทางที่เค้าจะติดต่อกลับมาครับ และเป็นเวลาพอดีที่คณะกรรมการเลื่อนดูงานไปพอดี ผมเลยโล่งใจไปอีกเปราะเพราะหวังว่าเค้าจะเร่งทำงานให้ผมให้เสร็จ หลังจากนั้นประมาณ 2 อาทิตย์ผมทักไปใหม่ว่า โปรเจคผมถึงไหนแล้ว เค้าบอกคำตอบเดิมครับว่า งานกำลังเทสอยู่ ผมบอกว่าพี่ครับ ผมรีบใช้ นี่ก็เลยเวลามานานแล้ว ผมยังต้องเอาไปปรับเทียบ ไปเขียนโปรแกรม interface กับ Excel อีก...เค้าบอกว่า ทางเราต้องเทสให้งานออกมาดีที่สุดครับ ผมบอกว่าพี่ครับเอามาก่อนได้มั๊ย ทางสถาบันผมยังไม่เห็นรูป หรือว่าตัวโปรเจคเลยพอดีเค้าอยากเห็นว่า คุณทำงานจริงๆ ไม่ได้เอาของไปดองไว้ เค้าบอกว่าเค้าจะส่งรูปให้ผมดูพรุ้งนี้ ผมก็เลยโอเคร................กว่ารูปที่จะส่งให้ผมดูนั้นกินเวลาไปประมาณ 3 วันจนผมต้องทักไปอีกรอบ เค้าส่งรูปที่ทำมาโดยที่ไม่มีอุปกรณ์ที่ผมให้อยู่เลย มีแต่เซนเซอร์ตรวจวัดกระแสเท่านั้น!!  >:( ตอนนั้นรู้สึกว่าทำไมมันผิดแผนที่วางไว้หมด..เค้าก็บอกว่าเราเทสให้ก่อนจยกว่าจะเวิร์คแล้วเดี๋ยวจะใส่อุปรณ์ที่ส่งมาให้ ผมก็เลยเชื่อก็เลยไม่ได้อะไร และบอกเค้าว่าพี่ครับ ช่วยเร่งให้หน่อยมันเลยเวลามาเยอะแล้วผมรีบใช้ผมไม่ได้ทำโปรเจคนักศึกษามันเป็นของหน่วยงานราชการ เค้าก็บอกว่าเดี๋ยวเร่งให้และถ้าเสร็จแล้วจะทักไปครับ. ผมเลยวางสาย...หลังจากนั้นผ่านไปประมาณ 2 อาทิตย์หลังจากได้รูปที่เค้าเทส........หลังจากนั้นคณะกรรมการเดินทางมาที่สถาบันโดยกระทันหัน โดยที่เรายังไม่มีงานไปสาธิตเลย และวันนั้นก็ไม่มีงานในส่วยนี้ที่จะเอามาสาธิต  ;D ;D ;D ความบรรลัยก็ตามมา หัวหน้าเรียกไปติครับ แต่เราก็บอกเหตุผลเค้าไป หัวหน้าก็โอเครเข้าใจครับ ;D
ซึ่งตอนนั้นผมบอกตรงๆ ไม่อยากได้ไอ้เครื่องเจ้าปัญหานั้แล้ว ด้วยเหตุผลที่กล่าวมา(ไม่ใช่ว่าทำไมไม่เอามาไว้ที่สถาบันเพื่อเอาไว้ใช้งานต่อไปนะครับ แต่เข็ดและเสียดายเงินที่ต้องจ่ายไปกับส่วนที่เหลือ และไม่รู้ว่าของที่ได้มามันจะส่งให้รึป่าว หรือว่าของอาจจะไม่ตรงสเปคเลยก็ว่าได้) ผมเลยลองทักไปอีกครั้งโดยครังนี้ผมกะจะบอกว่าถ้าไม่เสร็จ ผมขอยกเลิกในการจ้างงาน เค้าบอกคำตอบเดิมครับ "ตอนนี้กำลังเทสอยู่ วันพุธน่าจะเสร็จ" โอเครผมเลยกดรูปไลท์ ไป 1 ครั้งโดยไม่พูดอะไรต่อ เค้าผลัดผมมาหลายครั้งมาก รวมระยะเวลาได้ประมาณเกือบ 3 เดือนจากที่ตกลงกันไว้ 20 วัน....หลังจากนั้นผมตัดสินใจบอกยกเลิกงาน และขอให้คืนเงินและอุปกรณ์กลับมาให้ผมด้วย(ซึ่งที่พูดไปไม่หวังได้คืนหรอกเพราะอ้อยเข้าปากช้างไปแล้ว) เค้าอ่านเฟส แต่ไม่ตอบ จนผ่านมาประมาณ 1 อาทิตย์


Offline JENG

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 805
 • รู้ทุกเรื่องเว้นเรื่องจริง
  • View Profile
ใครกันนะ ช่างทำกันได้ลงคอ
สามารถติดตาม electoday ได้ที่

Facebook
www.facebook.com/groups/coopmicro

Google+
https://plus.google.com/communities/103482067769375459277

☺☺☺ความรู้ และความฉลาด ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน จะมีประโยชน์อะไร ถ้าฉลาดแต่อยู่ในกะลา☺☺☺

Offline Micro4you

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 2209
  • View Profile
อย่าลืมทำใบสัญญาครับ สำคัญมากทั้งผู้จ้างและผู้รับจ้าง

http://www.designil.com/freelance-contract-terms.html

รับทำ PCB รับออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ บอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ ระบบวัด แสดงผล ควบคุมอัตโนมัติ Modbus LabVIEW LoRa NB-IoT และ WiFi
ติดต่อได้ที่ https://www.facebook.com/micro4you หรือแอด Line ID: @micro4you (มี @ นำหน้า)

หรือดูรายละเอียดที่ http://www.electoday.com/index.php/topic,17.0.html

Offline nai102

 • Full Member
 • ***
 • Posts: 163
  • View Profile
ทำไมสายงานนี้มีแต่อย่างนี้เน้อ
ผมก็เจอมา 3 รายละ
1. ระยะเวลาไม่เป็นไปตามที่ตกลงกัน ยึดให้แล้วก็ไม่เสร็จ
2. ไม่มีการติดต่อกลับใด ๆ ทั้งสิ้น เราต้องเป็นฝ่ายติดต่อไปตลอด
3. คืนของมั้งไม่คืนมั้งแล้วแต่สามัญสำนึกของเขา คืนเงินมั้งไม่คืนมั้งแล้วแต่สันดานของเขาเช่นกัน

จนทุกวันนี้ผมระแวงไปหมด งานที่ต้องหาคนอื่นช่วย หรือหาทีม ผมยกเลิก ไม่รับเลยเดี๋ยวนี้  รับแต่งานที่ตัวเองทำจบเองในตัวอย่างเดียว
วงการนี้ทำให้ผมเสียความรุ้สึกมาก

Offline Surachet_PhysicsNU

 • Newbie
 • *
 • Posts: 7
  • View Profile
จริงครับ ผมก็เคยเจอเหมือนกัน สดๆร้อนๆเลย คือสั่งทำชิ้นงานไป ทางเค้าบอกว่าระยะเวลาประมาณ 20 กว่าวัน ผมมีของอยู่แล้วเลยส่งให้เค้าเพื่อลดค่าใช้งาน และจ่ายเงินไป 70% ของงาน แล้วเค้าก็เงียบไม่ตอบแชท อ่านแต่กว่าจะตอบนานมาก โทรไปบอกว่าตอนนี้กำลังเทสอยู่เหมือนเจ้าของกระทู้เลยครับ จนตอนนี้ผมไม่ขอรับงานและไม่ขอจ่ายส่วนที่เหลือเพราะเค้าไม่ทำตามระยะเวลาที่กำหนดให้ลูกค้า แล้วฟังก์ชั่นก็ไม่ตรงสเปค ผมตามงานจนท้อ จนเดือนที่ 1 ผมบอกว่าขอยกเลิกงานและคืนของ(คืนเงินด้วยจะดีมาก) เค้าบอกว่าตอนนี้ทำมา 90% แล้วจะคืนเงินคืนของได้อย่างไง ผมก็บอกว่าคุณทำงานเลยระยะเวลาส่งชิ้นงานให้ผมนะ. แล้วเค้าบอกว่าไปถามคนทำงานแป๊ป ........................แล้วหายหัวเลยครับ. คืองานที่ผมให้ทำไม่ใช่โปรเจคนักศึกษานะ แต่เป็นงานที่จะเอาไปโชว์ในบูทออกงาน..........จนงานเลิกไปแล้ว จนตอนนี้ผมโทรไปหาเค้าว่าจะเอาอย่างไงกับเงินและของที่ผมส่งไปให้....แม่งบอกว่า ถ้าอยากได้ให้โอนเงินมาให้ครบจำนวนแล้วเดี๋ยวจะส่งของให้ แล้วระยะเวลาผ่านมา 2 เดือนครึ่งครับ พี่น้อง จะให้ผมรับของแล้วสเปคแม่งก็ไม่ตรงกับที่ตกลงกันตั้งแต่แรก แล้วงานเสร็จแล้ว...ไม่บอกลูกค้าว่าเสร็จ มันบอกว่าต้องตามงานเอาเองเพราะมีงานเยอะมาก แล้วสำคัญๆทั้งนั้น(งานผมคงเงินน้อยมั้ง แม่งมันไม่สนใจทำ) จนตอนนี้ผมไม่รู้จะทำไงกับมัน เงินก็จ่ายไปแล้วส่วยหนึ่ง ผมกลัวเหมือนเจ้าของกระทู้แหละ ให้เงินไปแล้ว มันจะส่งของมารึป่าวไม่รู้...ฝากไว้นะครับ หากินแบบนี้ ขอให้แม่งตกต่ำๆ เถอะ พูดแล้วโมโห