ควบคุมไฟฟ้าผ่าน Internet(เปิดปิด + ตั้งเวลาเปิด/ปิด 8ช่อง)[PIC&enc28j66]โปรเจคจบ

  • 3 Replies
  • 2570 Views
สวัสดีครับ ขอพื้นที่แชร์โปรเจคจบ ปวช.3 อิเล็กทรอนิกส์ของตัวเองนิดหนึ่ง ทำทั้งเทอมได้เท่านี้แหละครับ การบ้านอื่น งานวิชาอื่นก็เยอะ แถมต้องศึกษาและทำทั้งหมดคนเดียวก็เลยมีเวลาศึกษาทำไม่ค่อยจะพอ ไกล้สอบละด้วย เอาหละ เข้าเรื่องดีกว่า

โครงงานผมคือโครงงานเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าและตั้งเวลาเปิดปิดผ่าน Internet ทางแอพ android และ โปรแกรม PC ด้วย (กำลังศึกษา VB อยู่เลยโปรแกรมจะตามมาทีหลัง)

โดยจะใช้อุปกรณ์หลักๆ คือ PIC18F45K20 และบอร์ด ET-MINI Enc28J60 กับ Ds1307 เป็นฐานเวลา ใช้โปรแกรม MikroC เขียนทาง MCU และ android studio เขียนทาง android

การทำงานประมาณนี้ครับ

<a href="https://www.youtube.com/v/j2655r6kBzM" target="_blank" class="new_win">https://www.youtube.com/v/j2655r6kBzM</a>


จริงๆอยากให้สอบสนองกลับมาด้วยว่าสถานะตอนนี้เป็นยังไงอะไรแบบนี้ แต่เนื่องจากเวลาศึกษาผมมีไม่พอยังไม่รู้ต้องทำยังไง เพราะต้องทำหลายๆอย่างพร้อมกัน รวมทั้งงานอื่นๆวิชาอื่นๆอีกอย่างว่า ก็เลยเอาไว้เท่านี้ก่อนเพราะเท่านี้ก็ตรงตามเงื่อนไขที่เสนออาจารย์ละ

แต่ตามความเข้าใจของผม enc28j60 ส่ง TCP หา ip อื่นตรงๆไม่ได้ซะด้วยสิ ถ้าจะให้รู้สถานะต้องเปิดแบบ Web Browser ซึ่งผมไม่ได้กะจะทำแบบนั้นอยู่ละ แต่รู้ว่ามันสามารถส่ง UDP หา IP อื่นได้ แต่ผมก็ยังไม่รู้พอที่จะตรวจสอบ Ip ที่ส่งเข้ามาเพื่อส่งกลับ หรือให้มันรับทาง android อยู่ดี ใครมีวิธีอะไรดีๆ ก็ช่วยๆบอกผมหน่อยก็ได้นะครับ ขอบคุณครับ

มือใหม่อยู่มีอะไรถาม หรือติชมยังไงก็ได้นะครับ /o\ 

ปล. นี่รูปข้างในวงจรคร่าวๆยอดเยี่ยมครับน้อง ได้ขนาดนี้เอา A+ ไปกินครับ

เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีครับ