mcs52 ต่อ lcd ไม่ออกช่วยหน่อยนะคะ

 • 13 Replies
 • 3963 Views
ถึงคุณ MicroMan, pa_ul ,AppleIIe ขอบคุณที่ให้คำแนะนำนะค่ะ พอดีหนูก็ไม่ค่อยเก่ง  ทำตามความแนะนำของอาจารย์ ในงานส่วนนี้เป็นงานโปรเจคอ่ะค่ะ ซึ่งวงจรบ้างส่วนมากจากเปเปอร์( IC 555 4051) ส่วนIC หรือไมโครคอนโทรลเลอร์หนูคิดว่าหนูน่าจะต่อตามปกติ( ส่วนที่พี่เห็ฯว่ามีต่อขาอื่นเยอะแยะแต่ที่จริงหนูใช้แค่IC 555 4051และขาที่ต่อบ้างส่วนหนูได้เอามาจากรุ่นพี่ค่ะที่ทำเหมือนๆกันค่ะ )เดี๋ยวหนูจะถ่ายภาพพวงจรจรจริงที่ต่อให้ดูนะค่ะ (ขอโทษนะค่ะที่รูปวงจรจำลองไม่ครบ)


*

Offline pa_ul

 • ***
 • 247
  • View Profile
ขา CS ของ 6264 มันมี 2 ขา ขานึงเป็น active high อีกขาเป็น active low ตามวงจรสามารถทำงานได้ด้วยการควบคุมด้วยขา OE เท่านั้น เพราะมี RAM ตัวเดียวในวงจร จึงไม่จำเป็นต้องควบคุมขา CS โดยต่อให้ active ตลอดเวลา แต่ที่ดูแปลกคือการต่อ LCD ทำไมถึงใช้ขา P33 P34 ก็ไม่รู้เหมือนกัน มันน่าจะเป็น P36 P37 ที่เป็นขา WR,RD มากกว่า แต่ไม่เห็นวงจรตรง MCU ไม่รู้ว่าต่อจริงๆ ไว้ยังไง

ขอบคุณท่าน pa_ul ครับ ผมลืมไปแล้วว่า 6264 มันมีขา CS อยู่ 2 ขา ( คือ CS และ CE ) ตัวอื่นๆ มักเห็น CS เพียงขาเดียว อย่างนี้ในวงจรนี้  RAM 6264 ตัวนี้ จะ Active ตลอดเวลา ทำให้เวลาอ่านก็ใช้การควบคุมที่  OE และเขียนใช้การควบคุมที่  WR
ท่าน Nattida ครับ ไม่เก่งไม่เป็นไรครับ เรียนรู้กันได้ และไม่มีใครทำอะไรได้ถูกต้องไปได้ทุกอย่าง แต่หากอะไรผิดก็แก้ไขให้ถูกเสียก็จะเป็นการดีกว่า เอาใจช่วยให้งานสำเร็จและถูกต้องอย่างเหมาะสมครับ
"Stay Hungry, Stay Foolish"
จงกระหาย และ ทำตัวโง่ให้ตลอดเวลา
"Innovation distinguishes between a leader and a follower."
นวัตกรรมแยกผู้นำกับผู้ตามออกจากกัน

คนฉลาด...ต้องโง่เป็น คนโง่ไม่เป็น...จะไม่มีทางฉลาด

ขอบคุณทุกคนนะค่ะที่เข้ามาช่วยตอบหนู อะไรที่พี่ๆพูดมาบางทีหนูก้อโครตตตงง (เหมือนหนูไม่รู้อะไรเลย)  :'( แต่หนูก็ได้ความรู้เพิ่มโดยไปหามาว่ามันคืออารายยางไง  ;D แต่มันไม่เกินความสามารถหนูได้หรอกค่ะ


ตอนนี้หนูทำให้ค่าออกที่ LCD ได้แล้วค่ะ

ดีใจมากๆๆๆๆๆ  ;D ;D ;D ;D

แต่ก็ต้องเขียนคำนวณอีก สู้ตายค่ะ ^___^

*

Offline firmware.c

 • *****
 • 181
 • Firmware Design
  • View Profile
ดีใจด้วยครับน้องพยายามต่อไปครับ  ;)
IAR Embedded Workbench for ARM
AVR-Studio + AVR-GCC
CodeBlocks + MinGw
CodeBlocks + Gtk+

พยายามดูครับ
สมัยก่อน เขียนasm ออกจอlcd  บน jazz31 ของsila  พอติดต่อได้ ส่งอักษรได้ ดีใจมากๆ
ผมแนะนำว่าแยกวงจรออกเป็นส่วนๆ แล้วเขียนcode เพื่อtest ส่วนนั้นๆ  print datasheet ของlcd ไว้เปิดควบคู่ในตอนเขียน อุปกรณ์พวกนี้ เรื่องtiming เข้าใจไม่ยาก
ถ้าเข้าใจดีแล้ว ไม่ว่าhardware จะต่อมาแบบ memory map   74595 74164 SPI I2C คุณก็จะส่งข้อมูลออกไปที่LCD ได้อย่างไม่ยากเย็น