MCU VS PLC ทางเดียวกัน แต่คนละเลน

 • 50 Replies
 • 38179 Views
 :D :D
        กลับมาอีกครั้งครับ  เดี๊ยวคุณ prakit340 จะปูเสื่อรอหลับไปก่อน (ช่วงนี้งานเข้า ครับพี่น้องครับ) ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ
        ทักทายคุณ RoLRoR ด้วยครับกลับมาพร้อมโจทย์เลยครับคราวนี้ ผมลองไปอ่านดูโจทย์ มานะลองตีโจทย์แล้วไม่แน่ใจว่าถูกหรือเปล่าครับ จะลองดูครับ ในส่วนการใช้ MCU มันต้องใช้การจัดการที่เยอะกว่านั้นครับ และอย่างที่เพื่อน ๆ Board บ่นกันครับ โจทย์เพื่ออะไรกันแน่ครับ ผมเคยเจอ น้อง ๆ ถามถึงวิธีการนับ แบบประมาณนี้แหละครับ ถ้าอันนี้มาก่อนกันนี้ ให้นับขึ้น ถ้าอันนี้มาหลังอันนี้ให้นับลง ไรประมาณนี้ก็คิดกันเยอะพอดู แต่ประเด็นแล้ว จะเอาไปทำอะไรครับ สุดท้ายน้องเค้าบอกว่า ไปรับสัญญาณ Encoder A/B Phase  --" ผมก็อ๋อ แล้วก็บอกไปว่าเลิกคิดไปเลย มีคำสั่งให้ใช้ จบ คำสั่งเดียว จบครับ...    ประเด็นของโจทย์นี้ ไม่รู้จะเหมือนกันหรือเปล่า จริง ๆ จขกท น่าจะบอกหน่อยว่าจะเอาไปทำอะไรนะครับ คนที่เค้าช่วยจะได้ช่วยตีโจทย์ก่อน ที่จะมาหาวิธีกัน  และอย่างที่เพื่อน ๆ บอกครับ 5 mS. สงสัยจริง ๆ ว่าจะทดสอบอย่างไร ถึงแม้จะแก้โจทย์ตรงนี้ได้ ด้วยวิธีหนึ่งแต่ นำวิธีนี้ไปใช้แล้ว ก็จะเป็นปัญหาในการจัดการของโปรเจคโดยภาพรวมอีก ตัวนี้ได้ ติดตัวนั้น แก้ตัวนั้นได้ กลับมาติดตัวนี้ เพราะไม่รู้ภาพรวมครับ
         ใน PLC เองไม่ยากครับ ผมจะทดลองให้ดูครับ จริง ๆ ว่าจะต่อ ด้วย Timer อยู่พอดีเลยครับ แต่ของแก้โจทย์นี้ดูก่อน แล้วค่อยเรียนรู้ ก็จะเป็นตัวอย่างที่ดี  แต่เดี๊ยว เย็น ๆ กับมาอีกทีครับ พี่น้องครับ

 ;) ;)
.............................................
http://www.108engineering.com
Engineering Knowledge Sharing

*

Offline boe

 • ***
 • 104
  • View Profile
ขอตัวอย่าง FB แบบของ S7 300 ให้หน่อยดิคับโดยเขียนบน OB1 รวมทั้งการ define datablock ด้วยอ่ะคับ
ถ้าให้ดีขอเป็น STL ด้วยก็ดีคับ
แล้วลองมาเทียบกับ MCU ว่ามันเหมือนและต่างกันงัยอ่ะครับ
อาจจะแค่ตัวอย่าง pump เปิดปิดสูบน้ำตามระดับน้ำใน tank ก็ได้ครัช
ไม่มีความยากจน ในหมู่คนขยัน

*

Offline boe

 • ***
 • 104
  • View Profile
:D :D
ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่รวมกันแสดงความคิดเห็นครับ
ขอบคุณ คุณ Fixpointer ครับให้นิยามจากหัวข้อกระทู้เราได้ดีมากครับ "ทางเดียวกัน แต่คนละเลน"  << PLC เป็น Subset ของ MCU  เยี่ยมไปเลยครับ
 ;) ;)
ขอบคุณ คุณ boe ครับ กลับมาร่วมกันตอบหลาย ๆ ครั้งนะครับ ยินดีครับผมเองก็แอบมาเก็บเกี่ยวความรู้จาก Webboard แห่งนี้มานานเหมือนกันครับ ขอบคุณเจ้าของ Board ด้วยครับ ส่วน LD Micro น่าสนใจมากครับ ผมยังไม่เคยใช้ครับ เป็น Freeware ด้วยเหลอครับ ดีจัง  ผมแอบไปดู ใน Link มาด้วยครับเยี่ยมไปเลยครับ ใช้งานได้ด้วยครับ ส่วนถ้า Board ลองดู Board นี้ครับเป็น Compatible PLC ครับ ใช้ STM32  ครับสามารถใช้ร่วมกับโปรแกรม GX Developer ของ PLC Mitsubishi ได้เป็นอย่างดีครับ Minitor ได้ Upload Download ได้ ครับราคาถูกกว่า PLC ครับ ติดต่อ HMI หรือ Touch Screen ได้โดยตรงครับ ;) ;)
ขอบคุณ คุณ kritsada ด้วยครับที่นำเสนอมุมมองของความเหมาะสมในการเลือกใช้ และ  Board ที่หลาย ๆ บริษัททำออกมาให้เราได้ศึกษาทดลองกันง่ายขึ้น แต่ถ้าจะทำเพื่อการค้า เราเองก็ต้องละลาย Board เพื่อสร้างใหม่เป็นสินค้าของเราเองครับ
;D ;D
 ขอบคุณ คุณ nont_peet ด้วยครับ เข้ามาช่วยกัน ดันกระทู้นี้ต่อครับ
 ;D ;D
                    แนะนำ Web  www.kickstarter.com   ครับหลาย ๆ ท่านน่าจะเคยผ่านเข้าไปบ้างแล้วครับ เป็น Web ที่น่าสนใจนะครับ  มีนักพัฒนาและสร้างนวตกรรมกัน หลาย ๆ โปรเจค จากทั่วโลก ได้นำเสนอผลงานของตัวเองเพื่อของสนับสนุนในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่ตัวเองนำเสนอ อยากให้เรามีวัตถุประสงค์หรือค้นหาวัตถุประสงค์ไปควบคู่กับการศึกษาหาความรู้ไปด้วยครับ

“จินตนาการ สำคัญกว่า ความรู้”  อัลเบิร์ต ไอสไตน์

กลับมาช่วยกันแสดงความคิดเห็นกันต่อนะครับ

.................................................
http://www.108engineering.com
Engineering Knowledge Sharing.

ขายเท่าไหร่ครับชุดนี้ แล้วทำงานสเถียรมั้ยคับ
ไม่มีความยากจน ในหมู่คนขยัน

*

Offline prakit340

 • **
 • 75
 • https://www.facebook.com/prakit340
  • View Profile
  • 12Com
อูยย ยยังไม่หลับครับผม

อิอิ เฝ้าอ่านตลอด เพราะรู้จัก กับโรงงานผลิต เมทัลชีทหลายเจ้า ซึ่งใช้ PLC ทั้งหมด

เป็นเพื่อนพ่อผมเอง

เลยจะศึกษาไว้ เผื่ออนาคต ผมจะเข้าไปเขียน PLC ให้เค้า

 ;D ;D
         งานเข้ายาวเลยครับ   >:(

 :) :)  มาแชร์กันต่อครับ คุณ prakit340 ยังไม่หลับนะครับ  ขอบคุณที่ติดตามครับ ศึกษา เรียนรู้ไว้ครับ ไม่ว่าจะเป็นอะไร การศึกษาเป็นไรที่ดี และไม่มีวันสิ้นสุดครับ

 ;)         สวัสดีคุณ boe ด้วยครับกับมาอีกครั้ง ราคานี้ผมยังไม่ได้วางจำหน่ายเลยครับ แต่ผมทดลองแล้วใช้ได้ครับ ตอนนี้เทส หนักเลยคืบหน้าอย่างไร ผมแจ้งให้ทราบอีกทีครับ ผมคิดว่าน่าจะ  3,900 พร้อมสาย Link usb232 และ คู่มือการใช้งาน PLC + HMI เบื้องต้น ขอดูว่าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ และมีความต้องการ ขนาดไหนนะครับ  ตอนนี้ยังไม่ได้วางจำหน่ายครับ ยังไม่มีเงินทุน :-[ หรือจะลอง Pre Order กันดูมั๊ยครับ  ;)แต่เรื่องค้าขาย เอาไว้อีกส่วนดีกว่าครับ เจ้าของกระทู้เค้าจัดระเบียบกระทู้ไว้ดีแล้วครับมีส่วนค้าขายให้ เดี๊ยวผมไปเปิดกระทู้ใหม่อีกทีนะครับ ใน VDO ด้านล่างผม Review ให้พร้อมโจทย์ที่เพื่อนสมาชิก ถามหามาด้วยครับลองไปดูกันครับ ส่วน FB มันก็เขียนด้วย Text Base ครับ ผมอยากนำเสนอ ด้วย Ladder กันก่อน เพราะผมเข้าใจว่า Text Base ใน PLC หรือ FB (Function Block) นั้น คงเป็นเรื่อง ธรรมดาไปแล้วในบอร์ดนี้นะครับ ขอบคุณที่แนะนำวิธีการนำเสนอครับ เดี๊ยวสักระยะ ถ้าเพื่อน ๆ ยังสนใจกันอยู่จะจัดให้นะครับ
         
 8)        ส่วนคุณ RoLRoR แนะนำการเสนออีกหนึ่่งรูปแบบ ของโจทย์ ที่เพื่อนสมาชิก Post ไว้อีกกระทู้นึงนะครับ ก็ลองดูครับ แต่การเขียนบนกระทู้มันเยอะครับ ผมขอนำเสนอเพื่อนสมาชิก เป็น VDO  เลยแล้วกันครับ พร้อมนำเสนอ การศึกษา PLC เบื้องต้นกันด้วยจากที่เราได้เรียนรู้ ถึง PLC กันมาบ้างแล้วนะครับ ลองไปดูครับ  ว่าจะยากง่ายกันอย่างไรบ้าง ในไฟล์นี้ ผมได้ใช้ PLC Board นะครับ และใช้ HMI หรือ Touch Screen นะครับ ลองไปดูว่า ถ้าเราใช้งาน PLC แล้วยากง่ายกันอย่างไรบ้างครับ

สำคัญมาก****  ผมตั้งใจทำขึ้นมาให้ท่านที่ศึกษา การเขียนโปรแกรมได้รู้ถึงมุมมองในการเขียนโปรแกรมแบบ Ladder นะครับ ไม่ได้มีประสงค์ที่จะบอกว่า อะไรยากกว่า อะไรง่ายกว่า อะไรน่าใช้งาน อะไรไม่น่าใช้งาน ประเด็น หลังนี้ขอให้เพื่อน ๆ ช่วยกันแสดงความคิดเห็นได้นะครับ เพราะต่างคนต่างมุมมองนะครับ ช่วยกันครับ ผมยังมีโปรเจคอีกหลายตัวทีเขียนด้วย PLC แล้วอยากลด Cost เหรือ เปลี่ยนเป็นเครื่องแบบสำเร็จรูป ด้วย MCU ไว้ว่ากันครับ ไปชม VDO กันได้แล้วครับ (เสียงอาจขัดหูบ้าง หรือสาธิตไปผิดบ้าง ต้องขออภัยด้วยครับ  ;D)

<a href="http://www.youtube.com/v/DU9iwUnt6Ik&amp;feature=youtu.be" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/DU9iwUnt6Ik&amp;feature=youtu.be</a>

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม และเป็นกำลังใจให้ครับ
 :D :D :D :D :D 
..............................................
http://www.108engineering.com
Engineering Knowledge Sharing

*

Offline RoLRoR

 • *****
 • 334
  • View Profile
เยี่ยมครับ + 1 like ทั้งการตีโจทย์ และความรวดเร็วในการออกแบบการทำงาน
ช่วยให้เห็นการใช้ PLC ใช้ทำงาน ได้มากขึ้น. และยังต่อจอควบคุมได้อีกอย่างสะดวก
ขอบคุณมากครับ.  ;)

*

Offline prakit340

 • **
 • 75
 • https://www.facebook.com/prakit340
  • View Profile
  • 12Com
เยี่ยมเลยครับ

จะเข้ามาอ่านเลื่อยๆนะครับ

ติดตามอยู่

*

Offline MAbUS

 • ***
 • 146
  • View Profile
สวยงามครับ  :)